Làm visa Schengen từ Nhật (Tokyo)

Nhân dịp có 1 em nhắn tin hỏi mình về vụ làm visa đi Anh, mình note lại luôn kinh nghiệm làm visa Schengen để đi châu Âu.

 

 

Mình đã đi châu Âu 3 lần.

– 2013: 3 tuần đi du lịch Anh, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Ý, Vatican. Xin visa ở đại sứ quán Pháp.
(Link hướng dẫn thủ tục)
– 2015: 3 tuần đi hội thảo ở Tây Ban Nha và đi du lịch ở Hy Lạp. Xin visa ở đại sử quán Tây Ban Nha.
(Link hướng dẫn thủ tục)
– 2017: Gần 3 tuần đi du lịch ở Thuỵ Sỹ, Pháp, Ý, Séc, Đức. Xin visa ở đại sứ quán Đức.
(Link hướng dẫn thủ tục)

Giấy tờ cần chuẩn bị thì gần như giống nhau ở các đại sứ quán

1. Application Form

Form có thể download ở các link ở trên, tuỳ xem bạn xin ở đại sứ quán nào.
Chỉ đại sứ quán Đức yêu cầu vào trang web điền thông tin rồi in ra.
Trang web hướng dẫn cách điền và in application form của đại sứ quán Đức:

http://www.japan.diplo.de/Vertretung/japan/de/02-Service/07-Visa-Englisch/ApplicationForm.html

Note 1: Ở đại sứ quán Tây Ban Nha nhân viên rất nice, mình điền nhầm 1 số chỗ như mục đích đi (mình đi hội thảo nên phải check vào mục culture exchange) và số ngày ở châu Âu (đếm từ ngày đặt chân vào khối châu Âu đến ngày lên máy bay về Nhật) nhưng chị nhân viên tự sửa cho mình luôn, ko phải làm lại form.

Note 2: Ở đại sứ quán Đức ko cần dán ảnh vào form vì nhân viên sẽ lấy ảnh cho vào máy scan. Mình lỡ dán chắc quá làm chị nhân viên loay hoay mãi mới tháo ảnh ra được :))

2. Ảnh

Ảnh nên là nền trắng. Ở các máy chụp tự động của Nhật đều có chức năng chỉnh cho mặt mình ở đúng vị trí. Nếu bạn có file ảnh thì nên mang ra combini. Mình hay in ở 7eleven, có chức năng chỉnh zoom in, out, điều chỉnh cho mặt mình vừa với khung quy định sẵn. Ảnh của mình chưa bao giờ có vấn đề cả. Bạn mình mới bị bắt in lại ảnh ở đại sứ quán Áo vì dùng ảnh in ở VN, mặt nhỏ quá so với ảnh.

3. Pasport

Thường mình copy trang đầu có ảnh.
Tuỳ theo đại sứ quán mà passport phải còn hạn ít nhất 3 đến 6 tháng sau ngày rời khối châu Âu, và ít nhất 2-3 trang trắng để dán visa.

4. Copy alien card (copy 2 mặt)

Tuỳ đại sứ quán yêu cầu visa Nhật còn hạn ít nhất 3 đến 6 tháng sau ngày rời khối châu Âu.

5. Chứng minh tình trạng hiện tại ở Nhật

5.1. Đi làm

Hồi mình đi làm thì mình xin giấy chứng nhận đang làm việc ở công ty bằng tiếng Anh gọi là 在職証明書(zaishoku shoumeisho)

5.2. Sinh viên

Khi thành sinh viên thì mình xin giấy chứng nhận đang học bằng tiếng Anh gọi là 在学証明書(zaigaku shoumeisho)

5.3. Part-time

Có lần chồng mình visa gia đình và làm việc freelance trên mạng + part-time cho 1 công ty ở Nhật. Chồng mình muốn để nghề nghiệp là engineer thay vì househusbands trong application form và tự xin giấy chứng nhận làm việc ở công ty đang làm part-time. Mình hơi lo, sợ bị kêu là visa status ở Nhật và nghề nghiệp ko khớp, nhưng cuối cùng mọi chuyện vẫn êm xuôi.

Note 1: Ở Nhật giấy tờ đều có form rõ ràng nên chỉ cần nói tên là trường or công ty sẽ cấp luôn. Thường trong giấy này sẽ có ngày vào công ty or ngày nhập học, ngày dự kiến tốt nghiệp (trong trường hợp sinh viên). Các mục khác thì tuỳ công ty.

Note 2: Theo mình hiểu thì giấy này để thuyết phục đại sứ quán rằng mình có 1 cuộc sống ổn định ở Nhật nên mình sẽ quay lại Nhật, ko trốn ở lại châu Âu. Để cẩn thận mình luôn xin thêm giấy chứng nhận lương or chứng nhận học bổng. Trong trường hợp 5.3, chồng mình cũng xin giấy chứng nhận lương cho chắc chắn.

6. Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi

6.1. Đi hội thảo

Giấy mời của hội thảo. Nhờ hội thảo scan rồi mail cho mình. Trên website yêu cầu bản gốc nhưng mình in màu đẹp đẽ bản scan vẫn được.

6.2. Đi du lịch

Vì toàn tự đi, ko đặt tour nên mình ko nộp giấy tờ gì cho mục này

7. Giấy tờ chứng minh lịch trình

7.1. Vé máy bay 2 chiều giữa Nhật và châu Âu

7.2. Lịch trình

Đại sứ quán Pháp yêu cầu còn TBN và Đức thì ko. Nhưng có vẫn hơn nếu bạn đi nhiều nước. Một lần mình lười ko làm, cuối cùng mất thời gian để giải thích cho nhân viên đại sứ quán.
Cái này ko có form, cứ điền tự do thôi. Thường chỉ ghi ngày nào đến và rời châu Âu, ngày nào đi từ nước A qua nước B là được.

7.3. Vé bus or train or máy bay giữa các nước trong châu Âu

Nếu bạn đi từ thành phố nọ sang thành phố kia trong cùng một nước thì ko cần book vé tàu hoặc bus trước. Nhưng nếu bạn đi từ nước nọ qua nước kia thì nhất định phải có.
Lần đầu nộp ở đại sứ quán Pháp mình bị hỏi đã đặt vé từ Paris đến Nice chưa, lúc đó chưa đặt vé nhg vẫn okie. Lần sau mình chưa đặt vé từ Barcelona đi Santorini nên bị trả lại hồ sơ, bắt đặt vé xong mới được nộp. Lần thứ 3 rút kinh nghiệm mình đặt tất cả vé giữa các nước (chủ yếu là bus và máy bay) nên ko sao.

8. Giấy tờ chứng minh chỗ ở

Booking của khách sạn trong chuyến đi. Mình thường dùng booking.com để book tạm 1 số phòng trước. Booking.com có nhiều phòng cho free cancelation để phòng khi ko xin được visa thì cancel phòng.

Note 1: Airbnb cũng ok.

9. Chứng minh tài chính

9.1. Đi hội thảo

Trường trả tiền cho mình nên mình thường xin 1 giấy tiếng Anh ghi trường tài trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi.

9.2. Đi du lịch

Ngoài giấy chứng nhận lương hoặc học bổng, mình luôn copy sổ ngân hàng có sao kê tài khoản trong 6 tháng gần nhất.

Note 1: Nên là tài khoản nhận lương hàng tháng. Ở đại sứ quán TBN, nhân viên highlight các records hàng tháng mình nhận học bổng nên mình nghĩ đấy là điểm quan trọng.

Note 2: Ở đại sứ quán Đức họ yêu cầu sao kê có giao dịch cuối cùng là 1 ngày trước ngày nộp visa, rất khắt khe. Sao kê của mình có giao dịch cuối cùng vào thứ 6, thứ 2 mình đi nộp họ bắt mình chạy ra ATM gần nhất in lại sổ để có sao kê của CN hoặc thứ 2, copy rồi nộp thêm.

Note 3: Shinsei bank. Chồng mình dùng Shinsei bank ko có sổ ngân hàng. Sao kê có thể download trên mạng nhg ko thể lấy sao kê của tháng hiện tại được. Giải thích thì nhân viên đại sứ quán cũng hiểu, họ nhận hồ sơ nhg yêu cầu lúc đến lấy visa phải mang sao kê tháng đó. Lúc đến lấy visa đúng là phải đưa sao kê trước mới được lấy visa.

10. Bảo hiểm du lịch

Mình thường đặt của HS vì giá rẻ :) Có điều nếu bạn ko biết tiếng Nhật thì ko nên đặt vì hệ thống toàn tiếng Nhật và nếu gặp chuyện gì thì tổng đài cũng chỉ dùng được tiếng Nhật thôi.
https://www.hs-sonpo.co.jp/travel/?aid=Z0003
Có thể đặt online, sau đó họ cho mình 1 certificate bằng tiếng Anh, download và in ra là được.

Note 1: Có thể đặt gói Family cho 2 người, tiết kiệm hơn 1 chút. Trên certificate sẽ ghi tên cả 2 người.
Note 2: Nếu bạn nói tiếng Anh thì nên tham khảo 1 số hãng quốc tế nói tiếng Anh. VD như bạn mình dùng https://www.worldnomads.com/

Thời gian chờ visa

Pháp và TBN: 3 tuần.
Đức: 1 tuần.

Note 1: Lúc có visa đại sứ quán TBN gọi cho mình nói là ビザがおりました rồi kêu mình tới lấy passport. Câu này hơi khó hiểu, ngay cả người Nhật nghe cũng hoang mang ko biết đỗ hay trượt. Có vẻ chỉ có đại sứ quán TBN dùng cụm từ này. Nhg mình lấy được visa nên mình nghĩ nó có nghĩa là đỗ.

Note 2: đại sứ quán Đức nói luôn ngày nào có thể đến lấy visa sau khi nhận hồ sơ, đỡ phải thấp thỏm chờ điện thoại như Pháp và TBN

Note 3: nếu ngày đi của bạn đến gần, bạn sợ ko kịp lấy visa thì nên hỏi đại sứ quán xem họ có ngoại lệ làm nhanh ko. Bạn mình đi TBN chỉ mất gần 1 tuần làm visa vì nộp sát ngày đi.

Note 4: Đại sứ quán Đức làm việc rất chính xác. Bạn phải đặt lịch để đến nộp hồ sơ, nên đặt sớm vì khá đông. Đặt xong bạn đến đúng giờ và ngày. Mình đặt lúc 9h30, đến sớm lấy số xếp hàng, 9h đến số của mình nhg vẫn bị yêu cầu chờ đến 9h30 mới được giải quyết. Cùng ngày với mình có 1 bác từ tận Shizuoka lên, bị nhầm ngày cũng bị yêu cầu về đến đúng ngày quay lại.

Chọn đại sứ quán để xin visa

Trong trường hợp bạn đi nhiều nước trong một chuyến đi, bạn phải xin visa ở nước nào bạn ở lâu nhất. Nếu bạn ở 2 nước lâu như nhau, VD ở Pháp 4 ngày và Ý 4 ngày, bạn xin ở đại sứ quán nước nào bạn đi trước. Nếu bạn không chắc, bạn có thể email hoặc gọi điện cho 1 đại sứ quán trong các nước bạn đi để hỏi xem với lịch trình của bạn thì nên xin ở đâu. Lần đầu tiên đi còn bỡ ngỡ, chồng mình cũng mail cho đại sứ quán Pháp để hỏi.

16 comments

  1. Lệ Thanh
    • Vit
      • Thanh Ngân
        • Vit
          • Thanh Ngân
  2. phương thảo
    • Vit
      • Thanh Ngân
    • Vit
  3. Duc
    • Vit
  4. Duc
    • Vit
  5. Duc

Trackback e pingback

No trackback or pingback available for this article

Leave a Reply to Lệ Thanh Cancel reply